Viêm chân răng nên ăn gì tốt và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.
Nguyên nhân bị viêm chân răng
Bệnh viêm nướu là bệnh do cao răng gây kích ứng lên nướu, làm cho nướu bị sưng đỏ, dẫn tới viêm nướu, viêm nha chu. Mặc dù bệnh rất dễ để phát hiện nhưng nhiều người thường bỏ qua chúng, để chúng tự khỏi. Điều này rất nguy hiểm vì nướu sẽ bị tổn thương, có thể dẫn tới chảy máu lợi, nha chu và nặng hơn là mất răng. Vì thế, bên cạnh chữa viêm nướu răng kịp thời, viêm nướu răng nên ăn gì cũng cần quan tâm để có thể điều trị nhanh chóng và đơn giản nhất.
Nên ăn nhiều rau củ quả khi bị viêm chân răng*
Người bị viêm nướu răng thường xảy ra do người bệnh ăn các thức ăn chứa ít Vitamin C như hoa quả tươi, rau xanh…do đó mà việc hấp thụ chất dinh dưỡng không được đảm bảo.
>> Thông tin nha khoa nên biết: mọc răng khôn đau trong bao lâu
Do bệnh tiểu đường: Có sự rối loạn trong việc chuyển hóa đường trong cơ thể dẫn đến việc long chân răng, sưng nướu. Ngoài ra các rối loại chuyển hóa khác cũng gây nên tình trạng này.
Do vệ sinh răng miệng không tốt, đánh răng không đúng cách nên các cặn bã thức ăn không được làm sạch tạo thành mảng bám trên răng, sau đó chúng sẽ bị vôi hóa thành cao răng. Cao răng là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây nên viêm nướu răng.
Viêm chân răng nên ăn gì tốt?
Rau, củ, quả giàu vitamin C: Các loại thực phẩm như cam, bưởi, dâu tây, bắp cải, mướp đắng, cải thìa,… chứa nhiều vitamin C có tác dụng rất tốt trong việc chữa lành vết thương, tăng khả năng đề kháng với vi khuẩn có hại, nếu ăn nhiều trong khoảng 2 tuần sẽ giúp tình trạng viêm chân răng được giảm đáng kể, hạn chế chảy máu răng.
Thực phẩm chứa axit lactic: Đây là loại axit có nhiều trong các sản phẩm lên men hoặc hoa quả muối chua như sữa chua, bánh mì, bánh bao,… Chúng có tác dụng giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, kìm hãm sự phát triển của một số vi khuẩn có hại, đặc biệt là các loại vi khuẩn gây viêm chân răng.
Thực phẩm giàu vitamin A, nhiều chất đạm: Các loại thức ăn chế biến từ thịt, trứng, sữa, gan động vật, rau chân vịt, rau dền,… rất tốt cho răng miệng, có thể giúp răng chắc khỏe và nướu săn chắc hơn, cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, dễ ăn nhai, không vỡ vụn thành mảnh nhỏ để sử dụng hàng ngày, vừa tránh gây tổn thương vết thương, vừa hạn chế việc thức ăn bị mắc vào các kẽ răng, nướu răng.
Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm chân răng
Những thực phẩm cần tránh khi vị viêm chân răng
Trên thực tế, ngoài vấn đề viêm chân răng nên ăn gì, bạn cũng cần lưu ý đến những thực phẩm cần hạn chế hoặc không nên sử dụng khi bị viêm nhiễm như sau:
Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích khác như cà phê, trà,… vì những chất có trong các loại này có thể làm tình trạng chân răng bị viêm ngày càng trầm trọng hơn.
Hạn chế sử dụng các loại thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, những thực phẩm cay, nóng, lạnh hoặc quá nhiều gia vị cũng nên tránh, vì chúng có thể làm chân răng bị viêm sưng đau nhiều hơn.
Bánh, kẹo ngọt, nước có gas, các loại thực phẩm cứng, dai, dễ vỡ vụn như bánh quy, khoai tây chiên,… không nên sử dụng nhiều.
Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi viêm chân răng nên ăn gì? Hi vọng với những gì chúng tôi chia sẽ, bạn đã biết thêm nhiều kiến thức cần thiết cho việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân và gia đình.
NH